Banner

Những ảnh hưởng tiêu cực của máy tính đối với dân văn phòng

Không thể không nhắc đến máy tính đã làm thay đổi môi trường làm việc và cả xã hội của chúng ta nhiều đến thế nào. Cung cấp vô số công cụ để kinh doanh và tiếp cận thông tin dễ dàng hơn. Tất cả mọi người, công ty hay tổ chức trở nên phụ thuộc rất nhiều vào máy tính. Kết nối đồng nghiệp, nhà sản xuất, khách hàng, theo dõi lịch trình, sắp xếp thông tin hợp lý. Tuy nhiên, có những ảnh hưởng tiêu cực tác động trực tiếp đến dân văn phòng ngoài những lỗi hệ thống rõ ràng và lừa đảo qua mạng. Hãy cùng V.Startup tìm hiểu xem những tác động tiêu cực đó là gì nhé !

 

Những ảnh hưởng về giao tiếp và nhắn tin.

 

Hầu hết mọi người đến văn văn phòng và làm việc trên máy vi tính, email là một phương thức giao tiếp chuyên nghiệp và phổ biến. Có rất nhiều vấn đề sai lệch thông tin từ phương thức này.

Nhiều người trong chúng ta thiếu đi kĩ năng viết toàn diện hay rào cản về ngôn ngữ cũng có thể làm sai lệch đi thông điệp mà bạn muốn gửi đến người khác. Những nhà văn nổi tiếng cũng gặp khó khắn khi muốn diễn đạt truyền tải giọng điệu trong các thông điệp điện tử.

Không thể sử dụng ngôn ngữ cử chỉ, cơ thể những thông điệp bằng email hay tin nhắn chỉ có ý nghĩa trung lập hoặc nhiều lúc trở thành thô lỗ hay chỉ trích, coi thường người khác. Bạn đã bao giờ làm việc với đối tác và khách hàng bằng cách nhắn tin, gửi email mà chỉ nhận được là đã xem hay chỉ một nút like và không  trả lời tin nhắn của bạn.

Bên cạnh đó nhiều người phụ thuộc quá nhiều vào việc giao tiếp bằng nhắn tin, email đến mức việc xây dựng thành công mối quan hệ thông qua gặp mặt hay gọi điện thoại là tốt hơn.

 

Tăng căng thẳng cho nhân viên

 

Học các kỹ năng và các phần mềm trên máy vi tính mới có thể gây căng thẳng cho những người mới bắt đầu. Đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc ít học.

Ngoài ra, dân văn phòng thường được kết nối liên tục với đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp và mạng lưới kinh doanh trong suốt ngày làm việc. Những tương tác có thể xảy ra ngay lập tức, thường là muốn có phản hồi ngay lập tức, điều này gây ra nhiều căng thẳng thậm chí dẫn đến stress.

Một ví dụ đơn giản: Bạn làm việc ở bộ phận bán hàng qua mạng và hàng ngày gặp rất nhiều khách hàng khác nhau. Những vị khách dễ tính khiến công việc tư vấn và chốt đơn của bạn rất đơn giản những nếu một ngày đó gặp phải những ông khách khó tính hay hỏi văn vẹo nào là thế này thế kia thì lập tức đó là một ngày cực kì tồi tệ đối với bạn.

 

Mất tập trung và gián đoạn trong công việc

 

Theo thống kê của CNET News thì trung bình cứ ba phút một lần, nhân viên văn phòng lại bị gián đoạn bởi email, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc những thứ gây xao nhãng khác.

Điều này khiến năng suất tổng thể thấp vì não bộ con người mất đến tám phút để đạt được trạng thái tập trung.

Bên canh đó là những thứ gây ảnh hưởng đến dân văn phòng do công nghệ như mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, nguồn cấp tin tức, phim ảnh hay thậm chí là nội dung mang tính khiêu dâm.

 

Mất kết nối và giảm mức độ hài lòng tại nơi làm việc

 

Cảm giác mất kết nối có thể xuất phát từ nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Theo Communications worker of America, “nhiều công việc đã trở nên phân mảnh hơn và nhiệm vụ công việc bị thu hẹp, khiến người lao động mất kết nối nhiều hơn với sản phẩm cuối cùng.” Sự không kết nối này có thể dẫn đến ít sự hài lòng hơn tại nơi làm việc và nhiều cảm giác nhàm chán hơn ở nơi làm việc. 

Ngoài ra, cộng tác và giao tiếp thông qua máy tính thay vì gặp trực tiếp có thể khiến nhân viên cảm thấy mất kết nối với đồng nghiệp và cấp trên của họ.

 

Các vấn đề về sức khỏe và áp lực

 

Theo công ty truyền thông Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tim ở các văn phòng ngày càng gia tăng do áp lực công việc liên tục thường xuyên sử dụng máy tính

Những bệnh thường gặp ở dân văn phòng như cơ xương khớp hay thị lực đã quá rõ ràng  thì bên cạnh đó những căng thẳng khi làm việc thời gian quá dài trên máy vi tính còn ảnh hưởng đến tim mạch ngày càng gia tăng.

 

 

Nguồn tham khảo: ssmallbusiness.